Hãy thức tỉnh thế giới bằng sứ mạng ngôn sứ của mình

Đại hội Tu sĩ cấp Giáo phận được Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu và Cha Đặc trách các dòng tu Giuse Lê Văn Sở tổ chức tại Hội trường Tòa Giám Mục Bùi Chu ngày 31/01/2015 đã diễn ra tốt đẹp và mang lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho các nữ tu trong Giáo Phận. Cha Thomas Vũ Quang Trung - nguyên Giám tỉnh dòng Tên Việt Nam đã đến chia sẻ trong 4 tiết về Tông thư của Đức Thánh Cha Phanxico gửi những người sống đời thánh hiến. Đúng với những thao thức của Đức Cha Giáo phận phát biểu trong bài huấn đức khai mạc, Cha Thomas đã giúp các nữ tu trong 5 Hội dòng và Tu hội Thánh Tâm hâm nóng lại đời sống thánh hiến qua việc đào sâu và củng cố về căn tính cũng như sứ vụ của mình. Cha diễn giải ba mục tiêu mà Đức Thánh Cha đưa ra trong năm đời sống Thánh Hiến một cách cụ thể và sâu sắc.
Hoạt động thăm viếng
Trong mục tiêu thứ nhất, từ việc nhìn về quá khứ với lòng tri ân, Cha đã khơi lên nơi mỗi tâm hồn thánh hiến lòng biết ơn Thiên Chúa, biết ơn Giáo Hội, biết ơn Đấng Sáng Lập, người đã lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần, dấn thân trong công cuộc loan báo Tin Mừng cứu độ cho những thành phần mình được gửi tới trong hoàn cảnh của các ngài. Hiện tại đó trở thành quá khứ với mỗi con cái của các ngài, nhưng nay cần được hiện thực hóa. Hướng ánh nhìn về các vị tiền bối, những người đã trải qua những đau thương của cuộc sống, kiên trì giữ vững đức tin và ơn gọi của mình để trở thành gương sáng cho đời dâng hiến. Trung thành với linh đạo của Đấng sáng lập một cách bền bỉ và sáng tạo là điều cần thiết để mỗi tu sĩ sống đúng với căn tính, cốt cách của người hiến dâng trong một hội dòng mà họ tự do lựa chọn. Qua việc chiêm ngắm những bước thăng trầm của lịch sử hội dòng cũng như cá nhân mỗi bản thân, người tu sĩ sẽ có những khôn ngoan và dạn dĩ hơn trong việc ứng phó với những thách đố của thời đại mới. Họ không bị cuốn hút vào những cơn lốc của trào lưu xã hội. Trái lại, kinh nghiệm của những người đi trước mang lại niềm hy vọng cho tương lai và củng cố giây phút hiện tại. Nhờ đó, lịch sử cuộc đời được gắn liền với lịch sử hội dòng và tháp nhập vào lịch sử cứu độ của Thiên Chúa.

Sống giây phút hiện tại với niềm say mê là mục tiêu thứ hai mà Đức Thánh Cha Phanxico mong muốn cho tất cả những người con ưu tú của Giáo Hội đạt được. Nếu quá khứ được kể lại với niềm yêu mến và biết ơn thì giây phút hiện tại chính là hiện thực hóa quá khứ đó. Điều mà Chúa Thánh Thần đòi hỏi nơi mỗi người sống đời thánh hiến là đáp trả lại tiếng gọi của Người trong tâm hồn một cách vui tươi và nhiệt thành. Các Đấng Sáng lập đã nghe được tiếng nói đó và các Ngài đã lấy căn bản cho việc đáp trả là Tin Mừng Chúa Giêsu. Với việc họa lại cuộc đời của Chúa Giêsu nơi cuộc sống, các Ngài làm cho niềm vui Tin Mừng được lan tỏa tới tất cả những anh chị em xung quanh. Cha Thomas nhấn mạnh đến câu hỏi của Đức Thánh Cha trong tông thư “Chúa Giêsu có phải là tình yêu thứ nhất và duy nhất khi chúng ta kiên định tuyên khấn không?” Mỗi khi người tu sĩ mừng những biến cố trọng đại trong cuộc sống như 25 năm, 50 năm khấn dòng… là mỗi cơ hội để nhìn lại tình yêu thuở ban đầu với Đức Kitô, và làm mới lại tình yêu đó. Đồng thời mỗi ngày họ cần cố gắng trở nên chuyên viên của sự hiệp thông. Muốn tạo nên điều này, người tu sĩ cần có sự hiệp thông với Thiên Chúa và với cộng đoàn để dần dần hương thơm của sự hiệp thông sẽ lan tỏa tới những nơi mà họ được sai đến để thi hành sứ vụ.

Mục tiêu thứ ba mà mỗi tu sĩ cần đạt được là nhìn về tương lai với niềm hy vọng. Dựa vào niềm tin và tình yêu Thiên Chúa, Đấng làm chủ cuộc đời, người thánh hiến sẽ dễ dàng vượt qua những thách đố của cuộc sống. Họ sẽ lướt thắng những khó khăn để trung thành với giao ước mà họ đã ký kết trong ngày tuyên khấn. Đấng đã nói với Giêrêmia, với Phaolo cũng nói với mỗi người: “Đừng sợ, có ta ở với con”,  “Ơn ta đủ cho con”. Như thế, việc dấn thân trong sứ mạng chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho những người anh chị em sẽ trở nên niềm vui và hạnh phúc cho chính họ. Chân trời mới đang mở ra trước mắt người tu sĩ, điều quan trọng là họ có dám bước vào hay không.

Với việc chia sẻ ba mục tiêu này, phần nào Cha Thomas đã thức tỉnh những nữ tu tham dự Đại hội xét duyệt lại đời thánh và thúc đẩy mỗi tâm hồn khát vọng sâu sa hơn nữa là nên thánh thiện trong ơn gọi của mình. Năm Thánh hiến là cơ hội lớn lao cho người sống đời dâng hiến canh tân chính mình trước khi trở thành những người lính canh thức tỉnh thế giới. Ước mong Đại hội Tu sĩ Giáo phận Bùi Chu mang lại cho các nữ tu một niềm say mê Thiên Chúa, say mê con người và không ngần ngại ra khỏi mình để đến với những vùng ngoại biên của cuộc sống, như thế ánh sáng và niềm vui Tin Mừng sẽ được chiếu tỏa. 
Tác giả bài viết: BTT. Dòng Thăm Viếng

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn