SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU

SUY TÔN THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU 


SUY TÔN TÌNH YÊU VÀ SỰ THA THỨ

        Ngày 14/9 chúng ta cùng với Giáo Hội suy tôn Thánh giá Chúa Giêsu. Phải chăng Giáo hội lại dành cả một ngày lễ để tôn vinh một cây thập giá là dụng cụ hành hình ghê sợ ? Thưa chắc chắn Giáo Hội không suy tôn một cây gỗ giá vô tri vô giác, cũng không suy tôn bất cứ một cây thập giá nào, mà là suy tôn Thâp Giá của Đức Giêsu Kitô. Vì trên đồi Calve năm ấy cũng là cây thập giá hành hình, nhưng những cây thập giá của hai tên trộm chẳng có giá trị gì, mà chỉ có cây Thập giá của Đức Giêsu mới đem lại ơn cứu độ cho nhân loại mà thôi. Cũng vì thế cây thập giá của Chúa Giêsu mới trở thành cây Thánh Giá, vì chính Đức Giêsu Con Thiên Chúa đã đón nhận nó và đã biến nó thành bàn thờ, thành nơi hiến tế cuộc đời mình làm của lễ cứu độ nhân loại.

         Cây thập giá lúc ban đầu nó là dụng cụ hành hình của người Phênixi, sau này được người Roma sử dụng làm dụng cụ hành hình những người nô lệ bỏ trốn và những kẻ nổi loạn. Bởi vì cái chết thập giá là cái chết vô cùng kinh khủng, tử tội phải chết dần chết mòn trong đau đớn kiệt sức, cách hành hình này có sức răn đe và trấn áp những kẻ nổi loạn. Nó ghê sợ đến nỗi người Rôma có luật cấm không được sử dụng cách hành hình này cho công dân Rôma, mà chỉ áp dụng cho người không phải là công dân của họ. Còn đối với người Do Thái, hình phạt thập giá là điều hết sức kinh sợ, đến nỗi người ta cho rằng: Kẻ bị hành hình thập giá là kẻ bị Thiên Chúa nguyền rủa, là kẻ vô phúc.
Chắc chắn Thiên Chúa Cha đã không chọn cho Con mình cái chết thập giá, và Ngài cũng không thể vui khi nhìn thấy con mình bị treo trên đó, mà thập giá chính là cái ác của con người đặt lên vai Con Thiên Chúa. Nếu như mấy ngày vừa qua chúng ta xem những clip phiến quân Hồi Giáo tại Iraq cắt cổ các nhà báo người Mỹ, hoặc chúng xả súng giết hàng loạt người, chúng ta thấy hành động đó quá dã man tàn ác, thì với cái chết hành hình thập giá, nạn nhân phải chết trong đau đớn gào thét, chúng ta hình dung nó dã man ác độc biết chừng nào.
          Thế nhưng quyền năng của Thiên Chúa quá tuyệt vời, từ cái ác của con người, Thiên Chúa lại chọn để biến nó thành cơ hội biểu hiện tình yêu đến cùng dành cho con người; từ một dụng cụ hành hình ghê sợ, Thiên Chúa đã biến nó thành cái giá để đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Vì thế khi suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu là chúng ta suy tôn tình yêu nhiệm màu của Thiên Chúa. Khi con người chối từ, quay lưng lại với Thiên Chúa thì cũng đồng thời con người để mình bị lệ thuộc vào ma quỷ và chịu sự chi phối của nó. Thế mà Thiên Chúa đã không bỏ rơi con người, Ngài đã chấp nhận một cuộc đánh đổi để cho Con của Ngài là Chúa Giêsu đến ở với con người. Ngài đem đến cho con người tình yêu thương thay cho hận thù, sự tha thứ thay cho oán hận, sự sống thay cho chết chóc, sự vâng phục thay cho bất tuân.
           Khi đến với nhân loại, Chúa Giêsu đã muốn thể hiện tình yêu đến tột cùng của một Con đối với Cha, của một vị Thiên Chúa dành cho con người, là những kẻ Ngài yêu thương. Chúa Giêsu cũng thấy trước mưu mô của ma quỷ, nó muốn tìm mọi cách để làm nhụt chí của Ngài, nó dùng sự độc ác để làm cho Ngài bỏ cuộc. Chúa Giêsu đã thấy trước điều đó, Ngài không hề tránh né đau khổ, Ngài cũng không tự tìm đến với đau khổ và cái chết, nhưng Ngài đã biến cái chết đau khổ thập giá của Ngài thành cơ hội bày tỏ tình yêu thương và đem ơn cứu độ đến cho cả nhân loại. Câu chuyện giữa Chúa Giêsu và ông Nicôdemô cho thấy: Thiên Chúa đã thể hiện quyền năng thật tuyệt vời khi Ngài biến cây thập giá của Chúa Giêsu thành chìa khóa mở cửa trời cho nhân loại, thành bậc thang đưa con người đến với Thiên Chúa. Nếu như ngày xưa với sự bất tuân của Adam Eva đã làm cho cửa trời bị đóng lại, thì nay với sự vâng lời và lòng yêu mến, Chúa Giêsu đã dùng cây thánh giá để mở cửa trời, để bắc cầu cho tất cả những ai đi theo Ngài bước vào Nước Trời: Không ai đã lên trời ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.
         Trong câu chuyện với Nicôdemô, Chúa Giêsu cũng thấy trước về cái chết thập giá của Ngài: Như Mosê đã treo con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì sẽ được sống muôn đời. Với lời này, Chúa Giêsu đã nhắc đến một sự kiện trong quá khứ, lúc dân Israel băng qua sa mạc, họ mất kiên nhẫn khi gặp thử thách, mất niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa, tiếc nuối quá khứ nô lệ, họ quay lại oán trách Thiên Chúa và ông Mose. Vì thế, Chúa đã để cho rắn sa mạc bò ra cắn chết nhiều người. Lúc đó dân chúng sợ hãy chạy đến với Mose, ông đã kêu xin Chúa, Chúa đã tha thứ và cho họ một dấu hiệu:
          Mose làm một con rắn bằng đồng và treo lên giá, ai bị rắn cắn mà tin theo Lời Chúa, nhìn lên con rắn đồng thì sẽ được chữa lành. Chắc chắn con rắn đồng không có sức chữa lành, nhưng chính Thiên Chúa chữa lành cho dân qua việc họ phải ngẩng đầu nhìn lên con rắn, chứ không phải cúi mặt nhìn xuống. Cũng vậy, tự nó cây thập giá không có sức cứu độ, nhưng chính nhờ Đấng chấp nhận được treo trên thập giá, đã làm cho cây thập giá trở thành cây thánh giá. Hơn nữa, cây thánh Giá cũng không thể cứu độ con người, mà chỉ những ai tin và Chúa Giêsu, Đấng bị treo trên thánh giá thì mới được sự sống đời đời.
         Suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu, chúng ta suy tôn tình yêu tha thứ của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Đấng quyền năng và khoan dung, Ngài có thể tha thứ cho sự ngỗ nghịch của con người chỉ bằng một lời tuyên bố tha bổng. Nhưng Thiên Chúa lại không muốn làm như thế, Ngài không muốn làm một vị quan tòa, nhưng Ngài muốn thể hiện tình thương của một người cha dành cho chúng ta là con cái Ngài. Ngài muốn tha thứ cho con người bằng trái tim của một người cha nhân hậu. Ngài đã chấp nhận đánh đổi Con ruột của mình, qua cái chết thập giá, để đón nhận chúng ta làm con cái của Ngài, từ kẻ phản bội trở thành con cái, từ kẻ ngỗ nghịch thành kẻ được yêu thương. Chúa Giêsu đã nhắc đến tình yêu của Thiên Chúa khi nhấn mạnh: Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống đời đời.

          Chúa Giêsu đã hoàn toàn vâng lời Chúa Cha, đem ơn tha thứ cho nhân loại qua con đường khổ giá của Ngài. Chính qua thánh giá, Chúa Giêsu đã cụ thể hóa tình yêu đến cùng của Thiên Chúa, yêu cho đến nỗi bằng lòng chịu chết để cho người mình yêu được sống. Để thể hiện đến cùng của sự tha thứ, Ngài đã đón nhận cây thập giá và trên thập giá Ngài đã giang rộng đôi tay để đón nhận tất cả mọi người, mọi loài mọi vật vào trong tình yêu của Ngài. Từ trên cây thánh giá Ngài đón nhận những kẻ thù ghét và muốn loại trừ Ngài, nay được trở nên anh em của Ngài.

         Cũng trên cây thập giá, chúa Giêsu đã cầu xin Chúa Cha tha thứ cho tất cả mọi kẻ tội lỗi, những kẻ làm điều gian ác, Ngài còn biện hộ cho chúng: Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng lầm không biết. Chính vì thế, từ đây cây thập giá không còn phải là nỗi sợ hãi, cũng không phải là thứ bị nguyên rủa nữa, mà nó đã trở thành biểu tượng tình yêu thương tha thứ của Thiên Chúa, là cờ hiệu chiến thắng của Thiên Chúa trên ác quỷ, sự sống trên sự chết, của yêu thương trên hận thù.
         Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Giêsu, chúng ta cùng cảm tạ, cảm nhận tình yêu và sư tha thứ của Thiên Chúa dành cho mỗi người; Đồng thời mời gọi chúng ta đừng để mình bị cắm mặt xuống đất nữa, mà hãy ngước nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng chịu đóng đinh và hết lòng tin tưởng vào Ngài. Tin vào Ngài, là tin Ngài là Con Thiên Chúa, là chính Thiên Chúa quyền năng, tin Ngài là Đấng cứu độ, tin vào sư tha thứ của Thiên Chúa. Tin vào Ngài, đòi chúng ta bước theo lời mời gọi của Ngài: Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hăng ngày mà theo tôi.
         Suy Tôn Thánh Giá Chúa, mời gọi chúng ta sống và thực hành yêu thương như Chúa: Hãy yêu như Thày đã yêu, hãy làm như Thày đã làm. Hãy dành cho nhau tình yêu thương đến nỗi dám chấp nhận hy sinh, chấp nhận quên mình vì người mình yêu. Yêu như Chúa yêu là chấp nhận cả sự thiệt thòi, chấp nhận đau khổ về phần mình để cho anh em mình được vui và hạnh phúc. Yêu như Chúa yêu là biết nghĩ đến hạnh phúc và quyền lợi của anh em trước, đừng chỉ biết nghĩ đến mình, đừng chỉ kiếm lợi cho mình. Yêu như Chúa là biết mở rộng đôi tay để đón nhận mọi người cùng với sự khác biệt, bất toàn của họ, là biết tha thứ tất cả, tha đến bảy mươi lần bảy cho những người cố tình xúc phạm làm tổn thương mình.
          Chiêm ngắm Thánh Giá Chúa chúng ta được mời gọi cùng bước lên thập giá với Chúa Giêsu, biến thập giá đời mình thành cây thánh giá đem lại ơn cứu độ cho bản thân và gia đình. Hãy làm cho thánh giá của mình được luôn gắn liền với Thánh Giá của Chúa Giêsu, đừng bao giờ tách rời. Vì khi tách ra khỏi thánh giá của Chúa, chúng ta sẽ phải chịu đựng đau khổ một mình, nhưng khi gắn với Thánh giá Chúa Giêsu, Ngài sẽ chia sẽ nâng đỡ cho thánh giá cuộc đời chúng ta. Đồng thời đừng bao giờ chất thêm thập giá lên vai người khác, nhưng hãy chia sẽ và làm nhẹ bớt thánh giá của anh em, bằng ánh mắt khích lệ, bằng nụ cười cảm thông chia sẻ.
         Xin cho mỗi chúng ta luôn tin tương và hãnh diện về Thánh Giá Chúa Giêsu, và học nơi Chúa Giêsu để luôn biết yêu thương và tha thứ.
Amen!
                                                                                                        Theo Diggory Cedric - SVCG Bùi Chu

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn