Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tuyên bố từ nhiệm


(11.02.2013) – Sáng nay, thứ Hai 11-02-2013, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tuyên bố ngài sẽ từ nhiệm sứ vụ Thánh Phêrô, kể từ ngày 28 tháng Hai 2013 vào lúc 20 giờ, giờ Roma.
Lúc 12g30 cùng ngày hôm nay, tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã thông tin cho giới báo chí và minh định một số điểm:
– Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tự do từ nhiệm, phù hợp với khoản 332, § 2 của Bộ Giáo luật.
– Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ không tham gia Mật tuyển viện bầu giáo hoàng kế nhiệm ngài.
– Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ đến cư ngụ tại Điện Castel Gandolfo khi việc từ nhiệm có hiệu lực.
– Khi công việc tu sửa đan viện của các nữ tu Dòng kín bên trong Vatican hoàn tất, Đức Thánh Cha sẽ đến ở đó trong một thời gian để cầu nguyện và suy niệm.
(Vatican Radio, 11-02-2013)


Tin tức liên qua:

Tuyên bố từ chức được Đức Giáo hoàng đưa ra bằng tiếng Latinh trong buổi họp các Hồng y tại Tòa thánh Vatican ngày hôm qua.

“Tôi sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2 do tuổi tác không cho phép tiếp tục đảm đương các nhiệm vụ hiện nay”, Giáo hoàng Benedict XVI nói.

Đức Giáo hoàng cho biết Ngài hoàn toàn tự nguyện từ nhiệm và hiểu rõ ảnh hưởng từ hành động của mình. Giáo hoàng giải thích sức khỏe của ngài đã giảm sút nhiều trong vài tháng gần đây và nhận thấy không còn đủ khả năng đảm đương công việc.

Nhiều nước đã bày tỏ tiếc nuối trước quyết định từ nhiệm của Giáo hoàng Benedict XVI. Tổng thống Pháp Hollande ca ngợi Giáo hoàng Benedict XVI là người đáng được kính trọng.

“Tôi dành toàn bộ sự kính trọng cho quyết định từ chức của Đức Giáo hoàng Ngài đang và sẽ tiếp tục là một trong các triết gia tôn giáo quan trọng nhất trong thời đại chúng ta”, Thủ tướng Ðức Angela Merkel nói.

“Giáo hoàng Benedict XVI xứng đáng được tôn kính và ghi ơn vì những gì Ngài đã làm trong gần 8 năm qua trên cương vị người đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo”, ông Steffen Seibert, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Merkel nói thêm.

Người phát ngôn cũng cho biết chính phủ Đức rất kính trọng những thành tựu của Đức Giáo hoàng, cũng như cuộc đời dâng hiến cho Giáo hội Công giáo của ông.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner của đảng Cộng Hòa cũng tuyên bố quyết định của Ðức Giáo Hoàng “chứng tỏ sự khiêm cung khác thường và tình yêu đối với Giáo hội”.

Người đứng đầu Giáo hội Anh quốc,  Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby, bày tỏ cảm thông sâu sắc trước quyết định từ nhiệm của Đức Giáo hoàng Benedict XVI mà ông cho là rất “đường hoàng, can đảm và đầy viễn kiến.”

Giáo hoàng Benedict XVI sinh ra tại Đức, năm nay 85 tuổi. Trước đó, Ngài từng nói bóng gió rằng có thể sẽ từ nhiệm nếu cảm thấy không thể thực thi các nhiệm vụ của mình.

Giáo hoàng Benedict XVI đảm nhận cương vị hiện nay từ tháng 4/2005, sau khi Giáo hoàng John Paul II qua đời. Ngài là người cao tuổi nhất nhậm chức Giáo hoàng khi đã ở tuổi 78. Ngài cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong gần 600 năm qua. Lần gần đây nhất một Giáo hoàng tự nguyện từ nhiệm là vào năm 1294, đó là Giáo hoàng Celestine V

Theo quy định, sau khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm, các Hồng y giáo chủ sẽ phải tiến hành hội nghị bầu Giáo hoàng mới. Dự kiến, hội nghị này sẽ được Tòa thánh Vatican tổ chức vào trước lễ Phục Sinh, có thể trong khoảng thời gian từ 15- 20 ngày tới.
Theo AFP

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ nhiệm: Những phản ứng đầu tiên trên thế giới


(12.02.2013) – Ngay sau khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố quyết định sẽ từ nhiệm vào ngày 28-02, nhiều nhà hoạt động chính trị, tôn giáo trên thế giới đã nói lên cảm nghĩ của mình trước biến cố bất ngờ này.
Radio Vatican (bản Pháp ngữ) ghi nhận như sau:
Tại Italia
Tổng thống Giorgio Napolitano:
Chỉ mới vài ngày trước đây, vị tổng thống này được gặp ĐTC trong buổi hòa nhạc được tổ chức tại Khán phòng Phaolô VI. Ông nói:
“Tại cuộc gặp gỡ này, có cảm giác ngài đang phải gắng sức chịu đựng, ngài tỏ ra rất mệt mỏi, khó lòng chịu được thêm nữa. Tôi cho rằng ngài đã hành xử với lòng can đảm phi thường, với ý thức trách nhiệm phi thường, bởi ngài gánh trên vai trọng trách phi thường của vị Giáo hoàng Giáo Hội Công giáo, một trọng trách đòi phải thực thi trong suốt một chặng dài của đường đời, bất kể mọi hoàn cảnh… Đó là cả một sự can trường lớn lao, lòng quảng đại lớn lao, và đối với tôi, tôi vô cùng kính phục ngài”.
Tại Anh quốc
Thủ tướng David Cameron:
“Hàng triệu người sẽ không còn được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI làm vị lãnh đạo tinh thần”. Gửi đến ĐGH những “lời cầu chúc tốt đẹp nhất”, ông David Cameron nhấn mạnh “Đức giáo hoàng đã làm việc không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ giữa Anh quốc và Tòa Thánh.
TGM Canterbury - Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh giáo, phát biểu “nhân danh các tín hữu Anh giáo khắp thế giới”:
“Với tâm trạng thật nặng nề nhưng hoàn toàn đồng cảm, chúng tôi đón nhận tin này vào sáng nay về việc Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI quyết định từ nhiệm giám mục Rôma, vốn đã được ngài chu toàn với một phẩm cách cao cả, sáng suốt và can trường”.
Tại Đức
Thủ tướng Angela Merkel:
“Sau khi suy nghĩ chín chắn, Đức giáo hoàng đi đến kết luận ngài không còn đủ sức lực thi hành phận sự của mình. Điều này khiến tôi rất kính trọng ngài”. “Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI hiện vẫn còn là một trong những nhà tư tưởng tôn giáo vĩ đại trong thời đại ngày nay”.
Steffen Seibert, phát ngôn viên chính phủ Đức:
“Chính phủ Đức có một niềm kính trọng lớn lao đối với Đức giáo hoàng về cuộc hành trình ngài đã đi và cuộc đời đã cống hiến cho Giáo hội (…) và ngài xứng đáng được chúng ta biết ơn vì đã dẫn dắt Giáo hội trong tám năm qua”. Từ khi được bầu làm giáo hoàng vào tháng Tư 2005, ĐGH Bênêđictô XVI “đã để lại dấu ấn trong Giáo hội, với tư cách một nhà tư tưởng và một vị mục tử”.
Tại Israel
Đại giáo trưởng Yona Metzger, Do Thái giáo, phái Ashkenaz:
“Dưới thời ĐGH Bênêđictô XVI, mối quan hệ giữa Tòa Đại giáo trưởng và Giáo hội, Do Thái giáo và Công giáo, được thắt chặt hơn, nhờ đó đã làm giảm bớt những hành động bài Do Thái trên thế giới”.
Tại Pháp
Tổng thống François Hollande:
“Tôi không có bình luận gì đặc biệt về quyết định hết sức đáng được kính trọng này, và rồi một tân giáo hoàng sẽ được bầu lên”. “Nước Cộng hòa Pháp chào mừng ĐGH đã đưa ra quyết định này và không bình luận thêm về điều vốn trước hết thuộc về Giáo hội”.
Theo Radio Vatican (Pháp ngữ)
Mới hơn Cũ hơn