Có bao nhiêu hồng y tham dự Mật tuyển viện sắp tới?


Đức hồng y Julius Riyadi Darmaatmadja, 78 tuổi, nguyên Tổng giám mục Jakarta, Inđônêxia, sẽ không tham dự Mật tuyển viện bầu giáo hoàng mới, sau khi Tòa Thánh trống tòa từ ngày 28-02 sắp tới. Đây là quyết định tự do và mang tính cá nhân của ngài, vì ngài có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Từ khi rời Tổng giáo phận cách nay hai năm, thị lực của ngài ngày càng suy giảm và cần có sự trợ giúp để đọc các văn bản và tài liệu. Đây là một trở ngại nghiêm trọng vì trong Mật tuyển viện không được phép có nhân viên trợ giúp.

ĐHY Darmaatmadja nói: “Vì vậy, tôi đã quyết định không đi Roma để tham dự biến cố quan trọng này trong lịch sử Giáo hội. Tôi ‘hoàn toàn hiểu được’ quyết định của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khi ngài từ nhiệm vì lý do sức khỏe. Tôi cảm nghiệm điều này một cách trực tiếp khi tôi làm Tổng giám mục Jakarta và tôi đã quyết định từ nhiệm khi đến tuổi 75; bởi vì để coi sóc một Tổng giáo phận, cần phải có sức khỏe thật tốt”.

Đức hồng y cũng thú nhận ngài “rất buồn” vì không thể đến Roma tham dự Mật tuyển viện, nhưng tin rằng đây là quyết định đúng đắn để không “làm hỏng nghi thức” và cản trở công việc của các hồng y.

Như vậy con số hồng y cử tri tham gia Mật tuyển viện sẽ là 116 vị. Con số này có thể giảm hơn nữa, vì hai vị hồng y khác cũng đang được lượng định xem sức khỏe có cho phép các ngài tham dự Mật tuyển viện hay không.

Đó là: Đức hồng y Antonios Naguib, người Ai cập, nguyên Thượng phụ Alexandria nghi lễ Copte, 78 tuổi. ĐHY Naguib đã từ nhiệm sau khi bị một cơn đột quỵ hồi năm ngoái; và Đức hồng y Julio Terrazas, người Bolivia, Tổng giám mục Santa Cruz de la Sierra, 77 tuổi. ĐHY Terrazas cho biết rất muốn đến Roma để bầu Giáo hoàng, nhưng đang chờ quyết định của bác sĩ.
Minh Đức tổng hợp
Mới hơn Cũ hơn