Mảnh đất nhỏ mang dáng dấp những di sản thế giới


Những điều thú vị thường đến bất ngờ. Những hình ảnh ngạc nhiên đến khó tin ở giáo xứ Xương Điền thuộc địa phận Bùi Chu là một bất ngờ như thế. Ngỡ ngàng lắm khi bóng dáng của những di sản nổi tiếng thế giới lại hiện hữu tại làng chài nhỏ này.

Trong cái hưng phấn hân hoan của lễ Noel đã cận kề, những ngày nay dân chài giáo xứ Xương Điền thuộc địa phận Bùi Chu tạm gác lại nỗi vất vả lam lũ của công việc chài lưới để hướng tới một Giáng sinh an lành.

Giáo xứ này thuộc xã Hải Lý (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) là xứ đạo Công giáo nổi tiếng, nơi có những tuyến đê xung yếu đang vật lộn với sự xâm thực của biển khơi. Rất nhiều thôn xóm phải di chuyển vào sâu trong đất liền, có cả những công trình kiến trúc lớn (nhà thờ) phải xây mới, thay thế cho những nhà thờ đã bị tàn phá bởi sóng biển.

Tại Xương Điền, một con đê đang xây dựng phía sau con đê đã bị sóng đánh vỡ, bỏ lại sau lưng nền móng nham nhở, hoang phế. Nhưng những điều thú vị thường đến bất ngờ, trong đống đổ nát đó, bất chợt xuất hiện những hình ảnh ngạc nhiên đến khó tin. Bóng dáng của những di sản nổi tiếng thế giới như đang hiện hữu tại làng chài nhỏ này.
 Khi thủy triều rút xuống, lộ ra bãi đá và đống đổ nát mà nó tàn phá
 Theo cụ Mai Thị Cuông, 70 tuổi, đã sống từ bé ở Xương Điền, có 3 nhà thờ đã bị sóng biển làm hỏng: nhà thờ “Bà Thánh Ma Ra Nê Na”, nhà thờ “Trái tim chúa Jê Su” và nhà thờ “Ông Thánh Phê Rô”. (Trong ảnh là tháp chuông của nhà thờ “Bà Thánh Ma Ra Nê Na”)

 Các bệ đá của những nhà thờ đổ nát bị sóng làm trôi dạt khắp bờ biển

 Những gì còn lại này làm ta liên tưởng hình ảnh Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng của Ý

 Lam lũ để tồn tại, người dân giáo xứ Xương Điền không hề biết rằng hậu quả do biển xâm thực lại tạo ra những phát hiện thú vị

 Và một góc nhìn khác

 Những ngư dân của giáo xứ Xương Điền

 Nhà thờ “Trái tim Chúa Jê Su” giờ thành nơi tập kết cá cho những ngư dân sau chuyến đi biển

 Những đứa trẻ chỉ biết đến những buổi lễ của nhà thờ này qua lời kể của cha mẹ

 Buổi chiều khi mặt trời xuống thấp, từ đống đổ nát thấp thoáng hình dáng một di sản thế giới khác của nước Anh: Stonehenge

 Cách vài chục bước chân là nền móng một nhà thờ

 Hoang tàn và vắng vẻ

Những dấu tích còn lại của đê chắn sóng giáo xứ Xương Điền sau nhiều năm bị biển khơi xâm thực

 Những bức tường đổ nát của nhà thờ “Ông Thánh Phê Rô”

 Con đê mới đang dần hoàn thành, bỏ lại mãi mãi những gì còn lại cho biển cả.
Theo Dân Trí

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn