Tìm hiểu thêm về cầu nguyện TAIZÉ


“TAIZÉ - MÙA XUÂN NHỎ”
CỦA NIỀM HY VỌNG VÀ HIỆP NHẤT
- Taizé, một cộng đoàn và cũng là một phong trào cầu nguyện do Sư Huynh Roger Schutz thành lập. Thầy Roger, một thần học gia Tin lành, sinh trưởng tại Provence, Thụy Sĩ.
Năm 1940, lúc ấy ở vào tuổi 25, Thầy Roger đã rời Thụy Sĩ, nơi Thầy đã sinh ra để đến Pháp sinh sống. Trong những năm dài bị bệnh lao phổi, một tiếng gọi thẳm sâu trong Thầy “làm thế nào thiết lập một cộng đoàn nơi mà ‘sự giản đơn cũng như lòng tử tế phải là nền tảng và là trung tâm của mọi sự trong cuộc sống khi thể hiện tinh thần Phúc Âm.”

- Taizé, một làng nhỏ ở miền Nam Bourgogne nước Pháp. Cộng đoàn ở đây mang tính hoàn vũ, hiệp nhất của các tôn giáo, do thầy Roger Schutz làm bề trên tiên khởi. Ngày nay, cộng đoàn Taizé đã tập họp được khoảng trên 100 sư huynh, gồm có Công giáo và một số lớn các giáo phái Tin Lành, đến từ hơn 25 quốc gia. Cầu nguyện 3 lần với nhau mỗi ngày là trọng tâm của đời sống cộng đoàn Taizé.

- Cộng đồng Taizé hình thành và phát triển nhằm hoà giải giữa những người Kitô hữu với nhau. Từ năm 1950 đến nay, phong trào này đã thu hút hàng ngàn thanh niên thiếu nữ từ rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đến và tìm thấy ở phong trào này đường lối đặc biệt về cầu nguyện, gặp gỡ và học hỏi suy niệm.
Những nhà lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, Công giáo, Tin Lành, Chính Thống, trong đó có các giám mục, linh mục, vô số những cha sở, linh mục tuyên uý giới trẻ trong các giáo phận, các mục sư trên toàn thế giới đã đến Taizé trong những thập niên qua và con số này tiếp tục gia tăng ngày càng đông hơn.

- Taizé thường xuyuên tổ chức những buổi họp mặt cầu nguyện và suy niệm hàng tuần. Ngoài ra, các Thầy ở Taizé còn tổ chức tham quan và hướng dẫn các buổi họp mặt, lớn và nhỏ, ở Châu Phi, Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Âu như là một phần của “Cuộc hành hương của niềm tin trên trái đất”.
- Vào ngày 5 tháng 10 năm 1986, chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đã đến chia sẻ những sinh hoạt với cộng đoàn nhỏ bé này.

- Thầy Roger mất ngày 16 tháng 8 năm 2005 ở tuổi 90, bị sát hại trong giờ cầu nguyện tối. Thầy Alois, người mà Thầy Roger đã chọn từ nhiều năm trước đây làm người kế nhiệm, giờ trở thành bề trên của cộng đồng.

Tại hải ngoại, giờ cầu nguyện Taizé thường là một trong những sinh hoạt chính được đưa vào chương trình của các Đại Hội Giáo Lý tại Hoa Kỳ hoặc là một trong những sinh hoạt điển hình mang lại sức sống tâm linh cho cộng đoàn như tại giáo xứ Saint Patrick, San Jose, California, đặc biệt trong các cuộc đại hội giới trẻ thế giới.
Phim Giới Thiệu
Về Sinh Hoạt và Đường Hướng
Cộng đoàn Taizé

(Phần thuyết minh lời của Sư Huynh Roger Schutz  do cha giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình OP đọc)

Phim Giới ThiệuVề Sinh Hoạt và Đường HướngCộng đoàn Taizé (Phần I)
Phim Giới ThiệuVề Sinh Hoạt và Đường HướngCộng đoàn Taizé (Phần II)

3 Nhận xét

  1. Mình cũng đã tưng tham gia một lần cầu nguyện với phương cách TAIZÉ,tuyệt vời lắm

    Trả lờiXóa
  2. Xin chào, mừng bạn có domain mới (^_^)!

    Trả lờiXóa
  3. Cảm ơn bạn đã ghé thăm nhé....

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn