Dòng Đa Minh – Bùi Chu hành hương Mẹ La Vang – Mẹ Trà Kiệu – Đan Viện Thiên An

Trong tâm tình Thánh Hóa – Từ ngày 07 đến ngày 11 tháng Năm 2015, Hội dòng Đaminh Bùi Chu gồm Bề trên Tổng quyền Maria Đỗ Thị Hồng cùng các thành viên trong Ban Cố Vấn; 101 nữ tu khấn trọn đời và một số khác trong giai đoạn học viện đã tổ chức chuyến hành hương đến Đức Mẹ La Vang, Đan Viện Thiên An, Đức Mẹ Trà Kiệu và viếng mộ Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi.

Trước khi khởi hành, vào lúc 18g30 tối thứ Năm, ngày 07/05/2015, mọi người hiện diện đông đủ tại nguyện đường Tu Viện Trung ương Bùi Chu để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa và chúc lành chuyến đi.
Đúng 7g30 sáng hôm sau, đoàn hành hương tới Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang. Sau thời gian ăn sáng và nghỉ ngơi, từng nhóm lần lượt đến bên Mẹ để tạ ơn và bày tỏ những tâm tư cùng ước vọng của mình. Trước khi tham dự giờ Kinh Chiều và Thánh lễ tạ ơn, toàn đoàn tập trung trước linh đài Đức Mẹ chụp hình kỷ niệm. Sau Thánh lễ mọi người còn dâng lên Mẹ những lời kinh Mân Côi thật sốt sắng. Trong tâm tình tạ ơn hôm nay, ai nấy đều kín múc được nguồn sức mạnh thiêng liêng và thêm lòng yêu mến Đức Mẹ.
Sáng thứ Bảy ngày 09/05/2015, lúc 4 giờ mọi người tục hành trình để đến Trung Tâm Hành Hương Đức  Mẹ Trà Kiệu. Trên đường, cả đoàn ghé thăm Tòa Giám Mục Đà Nẵng và được Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri tiếp đón rất niềm nở. Sau đó, chuyến xe đưa mọi người đến với Đức Mẹ Sao Biển.
Khoảng 11h00 trưa, đoàn hành hương đến giáo xứ Đức Mẹ Trà Kiệu, nơi có phần mộ Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi, và được cộng đoàn Mến Thánh Giá Quy Nhơn ân cần đón tiếp. Điều này cho thấy mối dây liên kết trong tình hiệp nhất giữa các chị em sống đời thánh hiến trên mọi miền đất nước. Trong chuyến viếng thăm lần này ngoài việc tạ ơn Đức Mẹ, Hội Dòng cùng nhau nhắc nhớ công ơn của Đức Cha Phêrô Phạm Ngọc Chi, người đã có công cải tổ nhà Phước Đaminh thành Hội Dòng Nữ Đaminh Bùi Chu có lời khấn như ngày nay. Trong khi mọi người quây quần bên phần mộ, Bề trên Tổng quyền đọc lại lời tự sự mà Đức Cha Phêrô Maria đã tâm niệm về việc thành lập dòng. Sau đó nghi thức dâng hương, và buổi cầu nguyện được cử hành xen kẽ với những bài thánh ca hát về cha.
Lúc 17 giờ, tất cả cùng tham dự Thánh lễ trên đỉnh đồi Đức Mẹ Trà Kiệu. Vì lòng mến Mẹ, mọi người không quản ngại khó khăn leo lên đồi để dâng cho Mẹ những bó hoa thay cho lòng yêu mến.
Vào lúc 05h00 sáng Chúa Nhật ngày 10/05/2015, Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô được cử hành tại giáo xứ Đức Mẹ Trà Kiệu. Mặc dù ngài đã qua đời được 27 năm và an nghỉ tại nơi đây, những kỷ niệm và ân nghĩa năm xưa của người Cha đã làm cho Hội Dòng như đang dần sống lại. Chúng con mãi nhớ và biết ơn Đức Cha.

Ngoài ra, trong chuyến hành hương lần này, toàn đoàn còn có dịp thăm Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đại Chủng Viện Thánh Giuse, dòng Kín Carmel và Đan viện Thiên An. Đặc biệt, tại Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm mọi người được thưởng thức những món ăn hương vị Huế, cùng với những nụ cười thân thiện dễ mến để lại những ấn tượng khó phai cho mỗi chị em trong đoàn hành hương. Ý nghĩa hơn, đoàn hành hương cùng với Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm chầu Thánh Thể lúc 14h00 tại nguyện đường của Hội Dòng và lãnh nhận ơn toàn xá thật long trọng và sốt sắng. Chặng cuối cùng của cuộc hành hương là chuyến thăm đan viện Thiên An lúc 16h00.
Toàn đoàn rời Huế lúc 19h00 để về lại với Hội Dòng Bùi Chu thân yêu. Chuyến hành hương được khép lại lúc 9g30 sáng thứ Hai, 11/05/2015 trong niềm an vui hạnh phúc. Ai nấy cảm nhận được ân lộc Chúa ban cho qua bàn tay nhân hiền của Mẹ Maria và sự thân thiện, đầy tình người tại những nơi đến.
Theo BTT Dòng Đa Minh Bùi Chu

Bình luận

Mới hơn Cũ hơn