NASA, Vatican đều bác bỏ tin đồn tận thế


Không phải lần đầu tiên thế giới đối mặt trước tin đồn diệt vong với sự tiếp tay của Internet cùng những giả thuyết hoang đường.

Bức ảnh ba ngôi sao thẳng hàng điềm báo tận thế chỉ là hình ảnh dựng bằng phần mềm Starry Night Pro - Ảnh: World Mysteries Blog.
Ngày 21/12/2012 sắp tới, theo một số người, được cho là “ngày phán xét”. Tuy nhiên, đây chẳng phải lần đầu. Tính từ mốc Chúa Jesus ra đời, không biết bao nhiêu lần thế giới bị đồn diệt vong.

Tờ The Guardian dẫn lời Hồng y John xứ Toledo (Anh) cho hay ngày 23/9/1186 từng bị đồn đoán là thời điểm tận thế nhưng rồi chẳng có điều gì như vậy xảy ra. Tương tự, ngày phán xét lại không trở thành hiện thực một lần nữa vào ngày 5/4/1761, như tiên đoán của một người tên William Bell ở London. Sau đó, thế giới tiếp tục bình yên vô sự sau đồn đoán về những ngày tận thế như ngày 28/4/1843 hay kế đến là 21/9/1945. Suốt hơn 2.000 năm qua, từng có không dưới 200 lời tiên tri mà người phán luôn chắc như đinh đóng cột, kèm theo ngày tháng cụ thể. Tất nhiên, những lời tiên tri này đều được thực tế chứng minh là “trớt quớt”.

Ngày nay, nhờ internet những lời đồn đãi dạng này lan đi cực nhanh và chạm đến mọi ngóc ngách của thế giới, điển hình như sự kiện Y2K (vào ngày 1/1/2000). Gần đây nhất là dự đoán trái đất bị hủy diệt vào ngày 21/5/2011, xuất phát từ nhà thuyết giáo Harold Camping (90 tuổi) ở California, Mỹ. Khi đó, ông này dự đoán rằng địa cầu sẽ bị hủy hoại trước những trận động đất khủng khiếp. Sau khi ngày 21/5 đến rồi đi một cách bình an, ông lại cố vớt vát khi đưa ra lời tiên tri thứ hai là thế giới “diệt vong” vào ngày 21/10/2011. Một lần nữa, chẳng có gì xảy ra.

Quay lại lời đồn tận thế vào ngày 21/12/2012, mọi đồn đoán đều xuất phát từ bộ lịch cổ của người Maya được khám phá cách đây vài năm. Bộ lịch dài Maya bắt đầu từ năm 3.114 trước CN, chia thời gian theo các chu kì 394 năm gọi là Bak’tun. Theo văn tự cổ, Bak’tun lần thứ 13 sẽ chấm dứt vào ngày 21/12/2012. Nhưng đối với những kẻ vô công rỗi nghề hoặc có mưu đồ riêng thì như thế cũng đủ để làm bùng nổ nỗi sợ hãi luôn cắm rễ trong đầu óc nhân loại. Dưới sự “tiếp tay” của Internet, nỗi ám ảnh về ngày tận thế xuất hiện mọi nơi, và bất cứ dấu hiệu nào có vẻ lạ lùng đều bị quy cho là điềm báo. Chẳng hạn hồi đầu tháng, dân tình lại một phen hoang mang khi xuất hiện bức ảnh cho thấy sao Thủy, sao Kim và sao Thổ nằm thẳng hàng trên kim tự tháp Giza. Tuy nhiên, đó chỉ là bức ảnh được ghép bằng kĩ thuật máy tính.

Mặc dù thế giới từng nhiều lần “hố hàng” như trên nhưng không ít người vẫn tiếp tục hoang mang với tin đồn “ngày tận thế” 21/12/2012. Theo tờ The New York Times, dân tình khắp nơi đổ xô đi mua nhu yếu phẩm và nến, hầm trú ẩn công nghệ cao cũng được bán đắt như tôm tươi. Kèm theo đó, giống như lần tiên tri vào năm 2011, những lời cảnh báo về thiên tai, địa chấn đua nhau xuất hiện mà chẳng dựa trên cơ sở nào.

Trước tình trạng hoang mang không đáng có từ Nga đến Pháp, từ Mỹ đến Brazil, chính phủ các nước và giới khoa học đã vào cuộc. NASA triển khai chiến dịch giải thích mọi thắc mắc có liên quan đến ngày 21/12/2012, trong khi các chuyên gia về Maya cũng khẳng định đây chỉ là sự quy kết. Đến hôm qua, Vatican cũng phải lên tiếng. AP dẫn lời Jose Funes, Giám đốc Đài quan sát Vatican, cho hay “thậm chí chẳng đáng để mà bàn thảo” về viễn cảnh diệt vong vào ngày đó.

Theo TNO
Mới hơn Cũ hơn